Tiễn bạn lên đường

Em Quyền thân mến,

Có lẽ giờ em đã sắp xếp ổn thỏa cuộc sống ở Macau rồi nhỉ? Chị đoán là thời gian đầu sẽ rất khó khăn cho em khi phải thích nghi với nơi sinh hoạt lẫn công việc mới, nhưng chị lúc nào cũng không thôi đặt một niềm tin mãnh liệt vào em. Sức sống tuôn tràn năng lượng và nghị lực phi thường của em luôn là bàn tay vững vàng vực chị dậy những khi tưởng chừng phải mỏi gối đầu hàng.

2 kẻ xa lạ đi học thêm như cả ngàn người xa lạ tối nào cũng chen chúc lấp đầy những căn phòng ngột ngạt. Em ít nói, chị cũng không hoạt bát. Cách ngày lại gặp nhau, hầu như không có chuyện gì đáng nói, bản thân chị không cảm thấy bị thu hút bởi cách giao tiếp của em, và chị cá em cũng nghĩ thế về chị :). 2 năm cứ bình thản trôi, rồi không biết từ lúc nào mà lớp cũ giải tán chỉ còn mỗi 2 chị em tẻ ngắt, phải bị trộn lẫn vào mớ học sinh mới mà có cố nặn óc chị cũng không nhớ tên nhớ mặt. Em đã thành một partner thân thiết nhất nhất của chị trong mỗi tiết speaking :p. Cảm ơn vì đã luôn có em, nếu không chị nghĩ đến giờ mình vẫn mãi là một kẻ nhút nhát đến mức không thể nói một câu tiếng Anh ra cửa miệng.

Chị nhớ những đêm mình lấy xe đạp của em chạy vòng quanh sân trường, xa xa nom bóng em nhỏ bé ngồi đó chúi mũi vào trang sách mà chị cứ tưởng mình có một đứa em trai ngoan hiền. Chị nhớ em hay cãi lời chị, nhiều khi khiến chị tức anh ách đến đỏ gay mặt, khi lại muốn bật khóc như bà chị bị thằng em ngỗ nghịch hiếp đáp. Chị nhớ 2 chị em ngồi ở ghế đá dưới bóng đèn huỳnh quang cũ mờ đến nỗi không đọc được một câu chữ nào ra hồn. Chị nhớ vì quá mê Mai Diễm Phương mà chị cứ phiền em mãi, thôi thì em được dịp cười chị bể bụng với phát âm tiếng Quảng Đông bập bẹ, nhưng chị vẫn “mặt dày” đến khi hát được cả bài “Tịch Dương Chi Ca” mới thôi :”>.

Em trở thành em trai của chị, không phải vì em nhỏ hơn chị chưa đến một tuổi đời mà thật sự vì ngay từ khi chị bắt đầu có cảm nhận về em thì đó là lúc mà chị tự sản sinh một thứ niềm tin kỳ quặc: Em là em trai ruột của chị. Và em thật sự đã mang đến cho chị cảm giác đó, bằng những hành động vô tư của em, chị biết mình đã có một đứa em trai “ngoài ý muốn” :p.

Giao tình giữa chúng ta có thể xem là một kỳ tích nho nhỏ về hành trình những con người xa lạ tìm được kết nối giữa một xã hội tưởng chừng bền chặt nhưng lỏng lẻo. Em vĩnh viễn là một trong những trải nghiệm đẹp đẽ của chị. Không hiểu sao mỗi khi nghĩ về em chị lại không ngừng nghĩ những tháng ngày đó quả là “Days of being wild” trong chuỗi ngày thanh xuân ngông cuồng của chị – những ngày mà bây giờ chị không thể tìm thấy nữa – những ngày mà chị còn có thể lớn tiếng quả quyết “Có” và “Không”, “Tuyệt đối” và “Mãi mãi”…

Chị không thể tiễn em ra sân bay. Buổi chiều hôm đó máy bay vụt qua lưng trời với một tiếng gầm quen thuộc. Như bao lần chị thường chạy vội ra cửa đón một chuyến bay mà chẳng có lý do gì cả. Một cảm giác lặng thinh đến kỳ lạ choáng lấy chị – mất mác và lạc lõng. Chị đột nhiên nghĩ đến nhiều thứ đã quá xa xăm, những thứ đã từng cùng chị chia sẻ một bầu trời và bỗng nhiên đến một hôm nào đó vùng trời mà chúng ta nhìn thấy như mọi ngày lại là những khung trời khác biệt. Chân trời mới mà em đang đến có khác lắm không hay cũng thế thôi? Và thật sự cảm giác kỳ quái này xuất phát từ sự cảm nhận mơ hồ những thứ đến và đi, đi và trở lại trong vòng đời của con người. Chị chỉ đứng đó một cách thụ động để mọi thứ cứ đi và về thông qua ngõ ngách nào đó của quả tim bé xíu, cũng như cách chị thụ động đón nhận những ngày tháng ngông cuồng của tuổi trẻ và để mất nó.

6 năm qua, cảm ơn vì em đã tình nguyện làm đứa em bướng bỉnh của chị :p. Cuộc đời của mỗi người là lịch trình của những chuyến bay cất cánh và hạ cánh bất cứ lúc nào, thậm chí luôn nằm ngoài mong đợi của chúng ta. Chị tin nơi em đang đến là vùng trời mơ ước chứa đầy hoài bão, dù có thử thách gì chăng nữa thì nghị lực phi thường của em đã trở thành một niềm tin sắt đá trong chị: Em trai mình sẽ làm được, nhất định!

Vài lời tạm biệt chưa có dịp nói cùng em.

Bảo trọng nhé em trai!

Chị

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s